Muốn sản xuất nông nghiệp hữu cơ cần cái bắt tay của nhà nông và doanh nghiệp

Xuất khẩu nông sản của Việt Nam vẫn đang nằm trong top đầu của thế giới, trong đó gạo, thanh long, sầu riêng là các mặt hàng chính. Tuy nhiên với tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật quá nhiều đã làm cho giá trị nông sản của nước ta giảm đi đáng kể. Muốn xây dựng được giá trị nông sản thì chất lượng đầu ra phải được đảm bảo, trong đó tiêu chí hàng đầu phải là nông sản sạch, việc này cần có sự phối hợp giữa nhà nước, doanh nghiệp và nông dân.

Nhà nông cần thay đổi cách canh tác

Là một nước nông nghiệp lúa nước được hình thành từ rất lâu nên cách canh tác theo lối thủ công đã vào tiềm thức của người nông dân, từ khi khoa học kỹ thuật tiến bộ, các loại phân bón hóa học được sản xuất hàng loạt đã thay đổi cách trồng của nông dân, thời gian trồng ngắn, thu hoạch nhanh và giá trị cũng tăng cao. Tuy nhiên cũng vì phương pháp này đã gây ra không ít hậu quả cho nền nông nghiệp nước ta, trồng quá lâu trong môi trường hóa học, cả nguồn đất và nước đều bị nhiễm hóa chất, sản phẩm tạo ra không đạt tiêu chuẩn xuất đi nước ngoài, đành phải phân phối trong nước, hàng tồn đọng, không bán được kinh tế của nông dân giảm sút.

Gạo tím thảo dược hữu cơ đang được thị trường rất ưa chuộng
Việc cần làm của nông dân hiện nay cần phải đi theo định hướng của Chính phủ là xây dựng và phát triển nền nông nghiệp sạch, nhà nông cần thay đổi cách canh tác từ vô cơ sang hữu cơ, từ đó hình thành chuỗi nông nghiệp sạch cho các loại cây ăn trái. Muốn xây dựng thành công cần có sự phối hợp giữa các hợp tác xã, nhà nông thì lúc đó giá trị của mô hình này mới mang lại tác dụng.

Doanh nghiệp cần hỗ trợ bước đầu

Để chuyển đổi phương thức canh tác của nông dân là điều không dễ, vì nông dân đã quen với cách làm cũ, không cần quy trình chặt chẻ của kỹ sư, chỉ áp dụng trên cây trồng, vật nuôi dựa vào thời tiết. Cách làm này đã gây ra không ít trở ngại cho các doanh nghiệp muốn đầu tư vào sản phẩm nông nghiệp sạch.

Các dòng phân bón hữu cơ cần được nhân rộng để nông dân có thể tìm hiểu và cánh tác
Chuyển đổi phương thức tức là chuyển đổi cách canh tác, thay vì sử dụng sản phẩm hóa học thì sẽ sử dụng sản phẩm phân bón hữu cơ, vừa sản xuất vừa cải tạo đất để đất trở lại tình trạng ban đầu. Cách làm này cần có kinh tế, đối với nông dân việc này dường như không làm được hay thậm chí không muốn làm, vì “sợ không bán được”. Chính vì vậy, doanh nghiệp cần có các chính sách hỗ trợ cho nông dân trong việc hướng dẫn khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cây giống, hỗ trợ giá bán phân bón và giúp nông dân tìm đầu ra cho sản phẩm, chỉ khi doanh nghiệp hết mình hỗ trợ nông dân thì việc liên kết hợp tác giữa hai bên sẽ bền chặt.

Để đạt được mục tiêu là xây dựng nền nông nghiệp sạch đầu tiên là cây giống, sau đó là phân bón và phương pháp canh tác phải theo một quy trình khép kín và có sự giám sát chặt chẻ của kỹ sư, Công ty TNHH Hương Ngọc Viên là doanh nghiệp tiên phong trong công nghệ Nano hữu cơ, hiện nay 5 dòng sản phẩm phân bón của Hương Ngọc Viên đang được áp dụng ở các tỉnh thành như Long An, Tiền Giang, Sóc Trăng, Cần Thơ, Đắk Nông… Ngoài ra, công ty Hương Ngọc Viên bước đầu sẽ hỗ trợ giá bán phân bón cho nông dân và hướng dẫn kỹ thuật canh tác cho bà con nông dân.
Vũ Nguyễn

THÔNG TIN LIÊN HỆ: CÔNG TY TNHH HƯƠNG NGỌC VIÊN

    • Địa chỉ: 375/25 Quốc lộ 50, Khu phố Hòa Thuận, x.Trường Bình, h.Cần Giuộc, Long An.
    • Điện thoại: 0931.221.223
    • Email: info@huongngocvien.vn
    • Website: www.huongngocvien.vn
    • Facepage: HuongNgocVien  |    Youtube: HuongNgocVien

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.